Athens.jpg
BELL AIR 1.jpg
.png

Anh và EU thảo luận những điểm cuối cùng về thỏa thuận thương mại hậu Brexit

Anh và EU đang trên đà đạt được một thỏa thuận thương mại hẹp vào thứ Năm, chuyển từ một kết thúc hỗn loạn sang một cuộc chia rẽ Brexit đã làm lung lay nỗ lực kéo dài 70 năm nhằm xây dựng một châu Âu thống nhất từ đống đổ nát của Thế chiến thứ II.

Mặc dù một thỏa thuận vào phút cuối có thể tránh được cái kết đau lòng nhất cho cuộc chia rẽ Brexit, Anh đang cố tạo khoảng cách xa hơn nhiều với đối tác thương mại lớn nhất của mình so với những gì mà mọi người mong đợi vào thời điểm bỏ phiếu Brexit năm 2016.

Các nguồn tin ở London và Brussels cho biết họ đang rất gần với một thỏa thuận khi Thủ tướng Anh Boris Johnson tổ chức một cuộc họp hội nghị vào đêm muộn với các bộ trưởng cấp cao của mình, và các nhà đàm phán ở Brussels đang nghiên cứu hàng đống văn bản pháp lý.


Vẫn chưa có xác nhận chính thức về một thỏa thuận nhưng thủ tướng Johnson dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp báo - chỉ bảy ngày trước khi Vương quốc Anh quay lưng lại với thị trường thống nhất và liên minh thuế của EU - vào lúc 23:00 GMT ngày 31 tháng 12.


Những tin tức về một thỏa thuận sắp diễn ra đã kích hoạt đồng bảng Anh tăng vọt và lợi suất trái phiếu tăng trên toàn thế giới. Anh chính thức rời EU vào ngày 31 tháng 1 nhưng vẫn trong giai đoạn chuyển tiếp kể từ thời điểm đó, theo đó các quy tắc về thương mại, đi lại và kinh doanh vẫn không thay đổi. Nhưng từ cuối năm nay, nó sẽ được Brussels xem là quốc gia thứ 3.


Nếu đôi bên đạt được thỏa thuận thuế quan bằng 0 và hạn ngạch bằng 0, điều đó sẽ giúp làm suôn sẻ lĩnh vực thương mại hàng hóa - chiếm một nửa tỷ trọng của 900 tỷ USD tổng thương mại hàng năm của hai bên. Nó cũng sẽ ủng hộ nền hòa bình ở Bắc Ireland - một ưu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ vừa đắc cử Joe Biden, người đã cảnh báo Johnson rằng ông phải duy trì Hiệp ước Thứ Sáu Tuần Thánh năm 1998.


Ngay cả khi có một hiệp định, một số sự gián đoạn chắc chắn sẽ xảy ra từ ngày 1 tháng 1 khi Anh kết thúc mối quan hệ căng thẳng thường xuyên kéo dài 48 năm với một dự án do Pháp-Đức điều phối nhằm tìm cách gắn kết các quốc gia châu Âu lại với nhau thành một cường quốc toàn cầu hậu Thế chiến thứ II.


Sau nhiều tháng đàm phán mà thỉnh thoảng bị gián đoạn bởi cả COVID-19 và điều trần từ cả phía Luân Đôn và Paris, các nhà lãnh đạo 27 quốc gia thành viên của EU đã đưa ra một thỏa thuận như một cách để tránh cơn ác mộng về kết thúc "không có thỏa thuận". Nhưng nền kinh tế lớn thứ hai của châu Âu (Anh) sẽ vẫn rời bỏ cả thị trường thống nhất lên đến 450 triệu người tiêu dùng (EU), nơi mà cố thủ tướng Anh Margaret Thatcher đã giúp thành lập, và cả liên minh thuế của nó.


Brexit

Khi Anh gây chấn động thế giới vào năm 2016 bằng cách rời bỏ phiếu rời khỏi EU, nhiều người vẫn mong đợi nó sẽ giữ mối quan hệ mật thiết. Nhưng điều đó đã không xảy ra. Johnson, gương mặt đại diện cho chiến dịch Brexit năm 2016, khẳng định rằng, vì 52% đã bỏ phiếu để "giành lại quyền kiểm soát" từ EU, anh ấy không quan tâm đến việc chấp nhận các quy tắc của thị trường thống nhất hoặc liên minh thuế.