Athens.jpg
BELL AIR 1.jpg
.png

Athens sẽ trở thành một địa điểm thu hút các nhà đầu tư bất động sản toàn cầu


Trích phỏng vấn chủ tịch V2 Development, ông Vaggelis Kteniadis, trả lời tạp chí Fortune về tương lai của ngành bất động sản, về nhu cầu cần có sự giám sát chặt chẽ hơn đối với ngành này cũng như triển vọng của nó.

V2 Development là một trong những công ty tiên phong trong việc tận dụng chương trình “Golden visa” của Hy Lạp để quảng bá đất nước này thành một địa điểm thu hút đầu tư cho những công dân nước ngoài mong muốn thường trú tại Hy Lạp.


Với bề dày kinh nghiệm và lịch sử lâu đời kéo dài gần 6 thập kỷ nhờ kế thừa từ công ty Ergon Development đã hoạt động trong lĩnh vực phát triển bất động sản từ năm 1962, V2 Development đã tự mình hiện thực hóa hơn 7500 hợp đồng bất động sản trong nước, khiến V2 trở thành nhà phát triển đất đai hàng đầu ở Hy Lạp. V2 đã có mặt ở châu Á, châu Âu và cả châu Phi, V2 hiện sở hữu trong danh mục của mình 80 lô đất thuộc sở hữu tư nhân ở Athens, với 98% trong số đó tọa lạc ở vùng ngoại ô phía đông nam của thành phố, từ khu Faliro cũ đến Vouliagmeni. Có 6 dự án lớn đang được triển khai. Giá trị trung bình của các bất động sản V2 đã chuyển nhượng cho nhà đầu tư là 330.000 Euro.Ông Kteniadis, chương trình “Golden visa” đã góp phần kích thích nền kinh tế Hy Lạp như thế nào và ông nghĩ động thái này sẽ được định hình như thế nào trong những năm tới?

Tôi không thích gọi chương trình này là “Golden visa” vì từ visa đã được hiểu theo nghĩa tiêu cực. Visa thường có hạn chế về khoảng thời gian, có ngày bắt đầu và ngày kết thúc. Ở đây chúng ta đang nói đến quyền cư trú vĩnh viễn dành cho nhà đầu tư. Điều kiện duy nhất mà nhà đầu tư cần thỏa mãn là nhà đầu tư phải sở hữu bất động sản ở Hy Lạp. Trong trường hợp của Hy Lạp, giấy phép cư trú đầu tiên được cấp cho nhà đầu tư có thời hạn 5 năm và việc gia hạn là cần thiết để Chính quyền Hy Lạp đảm bảo rằng bất động sản vẫn thuộc quyền sở hữu của cùng một nhà đầu tư. Nếu nhà đầu tư đã bán bất động sản thì quyền thường trú tại Hy Lạp dĩ nhiên cũng không còn.

Ban đầu, chương trình gặp khó khăn về truyền thông khi nhiều quốc gia có các chương trình đầu tư di trú tương tự bình luận không mấy tích cực về chương trình của Hy Lạp, và cho rằng giấy phép của Hy Lạp không phải là giấy phép cư trú vĩnh viễn mà là visa 5 năm. Chúng tôi đã phải rất vất vả để công bố thông tin chính xác cho các công ty đối tác. Năm 2018, lần đầu tiên trong lịch sử kể từ giữa những năm 1970, chương trình di trú của một quốc gia khác (Hy Lạp) vượt qua được chương trình EB5 của Hoa Kỳ.

Thị trường ở Hy Lạp ngày nay đang được định hình như thế nào?

Thật không may, từ tháng 10 năm 2018, một số công ty nguồn gốc từ Cyprus (Síp) và Trung Quốc chỉ mới được thành lập trong khoảng thời gian ba năm đã xuất hiện trên thị trường Hy Lạp và đã lợi dụng chương trình của Hy Lạp để thực hiện các hoạt động bất hợp pháp: rửa tiền, trốn thuế và nói chung là vi phạm của mọi quy tắc đạo đức tồn tại trên thị trường. Các công ty này tuyên bố họ sở hữu bất động sản và muốn bán cho công dân đất nước của họ. Đã có rất nhiều nạn nhân của các công ty này. Hậu quả là rất nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc nhận được giấy tờ chuyển nhượng bất động sản vì các công ty này đang chào bán bất động sản chưa qua kiểm tra, chưa được thẩm định, đồng thời cũng không ít các công ty có tài khoản bị đóng băng do các hoạt động bất hợp pháp.

Chúng tôi ước tính khoảng 800 hồ sơ đang trong tình trạng không xác định được chuyện gì sẽ xảy ra. Đặc biệt là ở thị trường Trung Quốc, đã có những thông tin truyền thông không tốt về chương trình của Hy Lạp từ những kênh dành cho các nhà đầu tư tiềm năng đến các quốc gia khác, ví dụ như Thổ Nhĩ Kỳ. Những thị trường khác, bao gồm Campuchia và Bồ Đào Nha thì đang phục hồi.


Ông bắt đầu với chương trình này như thế nào?

Chúng tôi bắt đầu vào năm 2013 khi nhu cầu trong nước đã bị bão hòa, lúc đó chương trình này là cách duy nhất để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Hồi đấy không có nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và phát triển bất động sản dân cư. Tuy nhiên, hiện nay khi thị trường đã ổn định, nhiều công ty phát triển bất động sản xuất hiện mà lại không thực sự hoàn thành hết vai trò của mình.

Một tin rất tốt là cuối năm 2019, chính phủ đã đưa ra một bản sửa đổi làm rõ rằng việc sử dụng POS là hoàn toàn hợp pháp, cho phép n