Athens.jpg
BELL AIR 1.jpg
.png

Thị thực vàng: Ngành đầu tư di trú nở rộ trên toàn cầu (P1)

Giữa đại dịch, nhiều người đã nhận ra sức hấp dẫn của việc cư trú hoặc có quyền công dân tại một quốc gia khác. Đồng thời, nhiều quốc gia trở nên quan tâm hơn đến việc huy động vốn từ bên ngoài biên giới của họ để chi trả cho các chính sách xã hội và giữ được đà phát triển kinh tế - đặc biệt nếu nền kinh tế của quốc gia đó dựa phần lớn vào giải trí và du lịch.


Và trọng tâm của những mối quan tâm này chính là các chương trình đầu tư di trú, đang rất được ưa chuộng tại Hoa Kỳ và Anh quốc. Những chương trình này hiện có sẵn trên toàn cầu tại các quốc gia như Bồ Đào Nha, St. Lucia và Montenegro, trao quyền công dân hoặc quyền cư trú cho các nhà đầu tư nước ngoài. Trong nhiều trường hợp, các chương trình này được biết đến dưới tên gọi “Thị thực vàng”.


Bắt nguồn từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, các chương trình đầu tư di trú hoặc đầu tư nhập quốc tịch đã có những thay đổi đáng kể trong những năm gần đây, một phần do áp lực từ các chính phủ trong việc kiểm soát nhập cư và các yêu cầu minh bạch hơn trong việc đầu tư nước ngoài. Nhưng kể cả có những lo ngại này, các chương trình này vẫn tiếp tục gia tăng về số lượng - một xu hướng mà các chuyên gia mong đợi sẽ tiếp tục vì nhiều khả năng các chương trình sẽ được tung ra vì để giảm thiểu căng thẳng tài chính do đại dịch.


Đồng thời, các cá nhân có giá trị ròng cao cũng ngày càng quan tâm đến các chương trình này, trong số đó có nhiều cá nhân đến từ các quốc gia mới. Những cá nhân này muốn có quyền tự do di chuyển toàn cầu, kiểm soát biến động và rủi ro, đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ.


Paddy Blewer, giám đốc quan hệ công chúng của Henley & Partners, một công ty tư vấn di cư đầu tư có trụ sở tại Anh, cho biết: “Từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, công ty của chúng tôi đã ghi nhận lượng khách hàng quan tâm và yêu cầu thông tin về các chương trình này tăng 49% so với cùng kỳ năm ngoái. Thú vị là, sự quan tâm từ người Mỹ, vốn trước đây không phải là một thị trường lớn, đã tăng vọt.”


Các chương trình mở rộng nhanh chóng và các sửa đổi gần đây

Các chương trình đầu tư di trú không phải là các chương trình mới nổi. Canada đã kích hoạt Chương trình Nhà đầu tư nhập cư Liên bang vào những năm 1980, Hoa Kỳ giới thiệu chương trình EB-5 vào năm 1990 và UK đã theo sát sau đó. Theo Henley Global, hiện có khoảng 100 quốc gia có chương trình đầu tư di trú, và hơn một nửa các chương trình này được đưa ra sau năm 2000.

Kate Everett-Allen, Trưởng bộ phận nghiên cứu dân cư quốc tế của hãng Knight Frank cho biết, nhiều chương trình trong số này được đặc biệt kích hoạt sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 khi các quốc gia cần một cách để hỗ trợ nền kinh tế địa phương. Các quốc gia này đã mở cửa cho các cá nhân có giá trị ròng cao với điều kiện họ mua bất động sản có giá trị nhất định hoặc đầu tư kinh doanh tại các quốc gia này. Chương trình CIP của Cyprus (Síp) được kích hoạt vào năm 2012, Malta khởi động chương trình Nhà Đầu tư Cá nhân (IIP) vào năm 2014, và các chương trình đầu tư định cư đã được kích hoạt ở Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Hy Lạp.

Tuy nhiên, theo Henley & Partners, khoảng 80% thị thực dành cho nhà đầu tư vẫn được cấp bởi một nhóm nhỏ các quốc gia có thu nhập cao, bao gồm Mỹ, Anh, Canada, Hồng Kông và Úc.

Dưới đây là cập nhật một số chương trình đầu tư di trú phổ biến, một số thay đổi đã diễn ra trong những năm gần đây, có một số thay đổi chỉ vừa diễn ra trong những tháng vừa qua.

Chương trình EB-5 của Hoa Kỳ - Immigrant Investor Visa

Chương trình EB-5 được kích hoạt vào năm 1990, trao thẻ xanh Hoa Kỳ cho các cá nhân đầu tư ít nhất 500.000 USD vào một doanh nghiệp ở Hoa Kỳ. Vào tháng 11 năm 2019, mức đầu tư đã được tăng lên và chương trình hiện yêu cầu khoản đầu tư 900.000 USD vào khu vực nông thôn hoặc khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc khoản đầu tư 1,8 triệu USD - tăng từ 1 triệu USD - ở các khu vực khác.

Bởi vì chương trình đã quá được người Trung Quốc ưa chuộng, cùng với quy định không có công dân quốc gia nào được sở hữu quá 7% số thị thực (trên tổng số 140.000 thẻ xanh có liên quan đến việc làm mỗi năm), các hồ sơ từ Trung Quốc đã bị tồn đọng trong vòng 10 năm qua.

Chad Ellsworth, một đối tác tại New York của hãng luật di trú Fragomen, cho biết: “Hiện chúng tôi ít nhận thấy đơn đăng ký từ các nhà đầu tư Trung Quốc hơn và nhiều hồ sơ từ các quốc gia và vùng lãnh thổ khác, bao gồm Ấn Độ, Việt Nam, Malaysia, Indonesia và các quốc gia khác mà trước đây chúng tôi chưa thấy”. Các chuyên gia cho rằng mối quan tâm ngày càng tăng đến EB-5 và các chương trình đầu tư di trú khác từ các quốc gia thị trường mới nổi, nơi có ngày càng nhiều cá nhân có giá trị ròng cao, là điều tự nhiên và một phần nhằm tránh việc thắt chặt các quy định có liên quan đến di chuyển trên toàn cầu.