Athens.jpg
BELL AIR 1.jpg
.png

Thị thực vàng: Ngành đầu tư di trú nở rộ trên toàn cầu (phần cuối)

Tiếp tục cập nhật những chương trình đầu tư định cư/nhập quốc tịch có tên tuổi trên toàn cầu.

Quý vị vui lòng tham khảo Phần 1 tại đây.


Các chương trình của Caribê: St. Kitts & Nevis và St. Lucia

St. Kitts & Nevis có chương trình đầu tư nhập quốc tịch lâu đời nhất, được giới thiệu vào năm 1984. Với 150.000 USD đóng góp vào Quỹ Phát triển Bền vững (Sustainable Growth Fund – SGF), hoặc đầu tư ít nhất 200,000 USD vào các dự án BĐS được cấp phép và duy trì khoảng đầu tư trong vòng 7 năm, hoặc đầu tư 400,000 USD vào BĐS và duy trì ít nhất 5 năm, nhà đầu tư có thể bắt đầu quy trình xin nhập quốc tịch của mình.

St. Lucia, quốc gia đã giới thiệu chương trình đầu tư nhập quốc tịch vào năm 2016, yêu cầu khoản đầu tư 300.000 USD, tại thời điểm đó, các nhà đầu tư có thể bắt đầu định cư ngay lập tức. Gần đây, đất nước đã giới thiệu các cách mới để nhập quốc tịch, ông Blewer nói, lưu ý rằng chương trình này đã được công bố cách đây vài tháng và sẽ kéo dài cho đến năm sau. Nhà đầu tư có thể đóng góp cho chính phủ 100,000 USD hoặc đầu tu vào trái phiếu chính phủ một khoản 250,000 USD.

Theo Paul Williams, Giám đốc điều hành của La Vida Golden Visas, đơn vị có khách hàng từ 80 quốc gia, sự quan tâm đến các chương trình Caribe giảm dần vào cuối tháng Ba và trong suốt tháng Tư, nhưng sau đó tăng trở lại mạnh mẽ vào tháng Năm, tháng Sáu và tháng Bảy. Ông nói: “Hiện các nhà đầu tư rất quan tâm đến quyền công dân ở khu vực Carribe”.

Và, ông Ellsworth nói thêm, phần lớn nhu cầu mới và mối quan tâm đó đến từ người Mỹ.


Góc nhìn các nhà đầu tư: Bối cảnh đang thay đổi, với những động lực và mối quan tâm mới

Theo ông Blewer, động lực chính của các chương trình định cư thông qua diện đầu tư luôn là khả năng di chuyển toàn cầu và quyền du lịch miễn thị thực tấm hộ chiếu của quốc gia đó mang lại. Ông Blewer cho biết, trong lịch sử, Henley & Partners đã tư vấn cho các doanh nhân ở độ tuổi 40 và 50 từ Tây Phi, Đông Nam Á, Ấn Độ, Trung Quốc hoặc Trung Đông, những người là thế hệ đầu tiên trong gia đình họ có tài sản đáng kể.

Chân dung của một nhà đầu tư điển hình có thể là một người mong muốn tự do du lịch trên toàn châu Âu hoặc Hoa Kỳ, có thể để du lịch hoặc làm ăn – và có thể đưa cả gia đình cùng đi, mà không cần phải xin thị thực (visa) nhiều lần.

Các động lực khác của chương trình định cư theo diện đầu tư luôn là cơ hội giáo dục và nghề nghiệp, giảm thuế, an ninh cá nhân, đa dạng hóa tài sản toàn cầu và lợi nhuận từ việc đầu tư bất động sản.

Nhưng rồi đại dịch Coronavirus nổ ra, ông Blewer cho biết, và ngay trước đó, biến động và bất ổn trong khu vực, chẳng hạn như tình trạng bất ổn ở Hồng Kông và những thách thức về môi trường ở Đông Nam Á. Ông nói: “Kết quả là, người ta ngày càng hiểu rằng đầu tư di trú là một động thái có lợi cho việc quản lý rủi ro, biến động và cũng là một biện pháp bảo hiểm rủi ro về chính trị.”

Cũng giống như giai đoạn sau đợt khủng hoảng tài chính 2008, các mối quan tâm đối với việc chuyển đổi đầu tư đã gia tăng đáng kể, ông Blewer cho biết. Và đây không phải là những người dự định rời bỏ quê hương của họ và không bao giờ quay về nữa.

Ông Williams đồng ý và nói thêm rằng trong khi trước đây, tấm hộ chiếu thứ hai là yếu tố quan trọng nhất của chương trình đầu tư nhập quốc tịch hoặc đầu tư định cư, thì điều mà Covid-19 đã thay đổi là giờ đây mọi người còn quan tâm đến cả các quyền lợi khác, chẳng hạn như hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Và những khách hàng mới ngày càng thể hiện sự quan tâm nhiều hơn là người Mỹ, ông Williams nói “nhóm khách hàng thực s