Athens.jpg
BELL AIR 1.jpg
.png

Thị trường bất động sản Hy Lạp (Greece) chuẩn bị phục hồi sau đại dịch

Đã cập nhật: Th05 21

Gần đây, hai chuyên gia bất động sản nổi tiếng của Hy Lạp đã trao đổi với trang Greek Reporter về những thách thức - và cơ hội - của thế giới hậu đại dịch đối với lĩnh vực quan trọng này của nền kinh tế Hy Lạp.

Khi thế giới bắt đầu xuất hiện những hạn chế nghiêm ngặt do đại dịch coronavirus, mọi thứ đang nóng lên trên thị trường bất động sản ở Hy Lạp, cả trên đất liền và bán đảo Peloponnese - và tất nhiên trên nhiều hòn đảo của đất nước, vốn là một nam châm thu hút khách du lịch toàn cầu.

Zappeion, Athens trong bối cảnh thành phố thủ đô và những ngọn đồi xung quanh.

“Điều đó đang diễn ra” ở Hy Lạp

Antonis Markopoulos, nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Prosperty, một công ty đang phát triển hội tụ các chuyên gia bất động sản, kỹ sư, chuyên viên phát triển kinh doanh, vận hành và tiếp thị, cho biết kể từ cuối năm 2019, thị trường bất động sản ở Hy Lạp đã có một động lực rất tích cực, đặc biệt là từ các nhà đầu tư nước ngoài.


“Tôi không chỉ đang nói đến các nhà đầu tư từ các quốc gia không thuộc EU cho Chương trình Golden Visa, tôi còn nói đến các loại nhà đầu tư khác nữa,” ông lưu ý.

Markopoulos tin rằng xu hướng này sẽ tiếp tục mạnh mẽ trong tương lai, mặc dù nó có thể bị hoãn lại một chút do Covid.


“Hy Lạp - và điều này cũng rất quan trọng đối với Cộng đồng Di trú đến Hy Lạp - có rất nhiều lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ của mình; các đối thủ cạnh tranh của Hy Lạp là Tây Ban Nha, miền Nam nước Pháp và Ý. So với các nước đó, bất động sản ở Hy Lạp tương đối rẻ. Vì vậy, nếu chúng tôi tự định vị mình là bất động sản nằm dưới ánh mặt trời trên Địa Trung Hải, chúng tôi sẽ so sánh mình theo cách rất cạnh tranh so với các quốc gia láng giềng khác, ”Markopoulos nói.


Ông nói với trang Greek Reporter rằng bất động sản ở Hy Lạp là một trong số ít ngành chưa thay đổi nhiều cả về chi phí / giá trị và trải nghiệm.

Quy trình kéo dài, nặng về giấy tờ và khá phức tạp – hơi thiếu chuyên nghiệp, thông tin và tính minh bạch.

Ông nói thêm rằng hầu hết những người từng giao dịch mua bán bất động sản đều đã trải qua quá trình kéo dài hơi quan liêu và cảm thấy không vui khi phải trả các khoản phí và hoa hồng không cần thiết với giá trị và kết quả hơi đáng nghi ngại.


Markopoulos tuyên bố: “Tầm nhìn của Prosperty là thay đổi tất cả những điều đó.”


Bất động sản Hy Lạp phục hồi mạnh mẽ sau cuộc suy thoái kéo dài hàng thập kỷ

Ana Vukovic, Giám đốc điều hành của Collier Hy Lạp và Serbia, đồng thời phụ trách các thị trường Síp, FYROM và Montenegro, đã dẫn dắt thành công một số dự án kết hợp danh mục đầu tư và bất động sản hỗn hợp quy mô lớn từ giai đoạn ý tưởng đến khi hình thành. Bà có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bất động sản và luật bất động sản thương mại.


Bà giải thích rằng thị trường bất động sản Hy Lạp thực sự đã trải qua những mức thấp kỷ lục lịch sử trong những năm khủng hoảng tài chính. Lo ngại về viễn cảnh Grexit và triển vọng kinh tế vĩ mô đầy thách thức đã làm tăng tình trạng bất ổn và biến động, dẫn đến hạn chế khối lượng các giao dịch cho đến tháng 6 năm 2016, khi lần xem xét đầu tiên của thỏa thuận cứu trợ diễn ra.


Tuy nhiên, sau nhiều năm suy thoái, thị tr